Logo
phone
Hotline: 02437327155
Việt Nam – Nhật Bản: Hợp tác phát triển nguồn nhân lực cho quản lý kiểm soát ô nhiễm tại Việt Nam
  07/09/2018
icon-zalo

​​Ngày 04 tháng 9 năm 2018, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường và Cục Công nghiệp, Kỹ thuật, Môi trường (thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản) đã tổ chức Lễ ký kết Ý định thư về phát triển nguồn nhân lực cho quản lý kiểm soát ô nhiễm tại Việt Nam.

 

Theo ông Nguyễn Việt Thắng - đại diện phía Tổng cục Môi trường: Việc ký kết Ý định thư nhằm phát triển nguồn nhân lực kiểm soát ô nhiễm và thúc đẩy chuyển giao thông tin, công nghệ, kinh nghiệm trong quản lý kiểm soát ô nhiễm cho Việt Nam, cũng như hỗ trợ thành lập hệ thống quản lý ô nhiễm tại Việt Nam.

 

Việc hợp tác giữa hai bên sẽ thúc đẩy các hoạt động để nâng cao hợp tác quốc tế về quản lý kiểm soát ô nhiễm; chia sẻ tài liệu tiêu chuẩn, thông tin, quy định về kiểm soát ô nhiễm; trao đổi chuyên gia; thành lập tổ tư vấn để xây dựng hệ thống quản lý kiểm soát ô nhiễm ở Việt Nam. Hai bên sẽ xây dựng nội dung hợp tác về khung chương trình, phương pháp, hoạt động, kết quả, thời gian. Tất cả dữ liệu, thông tin, kết quả, báo cáo được chia sẻ và việc sử dụng, xuất bản các kết quả này phải được sự đồng ý của cả hai phía.

 

Cũng tại buổi Lễ, ông Tanaka Hideaki, ​Trưởng phòng Môi trường, Cục Công nghiệp, Kỹ thuật, Môi trường Nhật Bản nhấn mạnh: Nhật Bản đã hỗ trợ xây dựng chương trình này thành công tại Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc và mong muốn hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình thông qua các khóa đào tạo, tập huấn tại Việt Nam và Nhật Bản.

 

Các khóa đào tạo, tập huấn này sẽ được tổ chức ở Việt Nam và Nhật Bản dành cho các đối tượng là cán bộ trung ương và địa phương từ các Sở Tài nguyên và Môi trường, cán bộ các nhà máy và giảng viên các trường đại học. Tại Việt Nam, khóa đào tạo cung cấp các thông tin chung về ô nhiễm, luật, công nghệ khí thải và nước thải, công nghệ đo lường. Tại Nhật Bản, nội dung đào tạo tập trung vào khung chương trình phát triển nguồn nhân lực về kiểm soát ô nhiễm và quản lý môi trường công nghiệp. Hợp tác ký kết giữa hai bên trong Ý định thư có thời hạn đến tháng 3 năm 2019 và sẽ được tự động gia hạn thêm một năm.

 

Theo VEA

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt