Logo
phone
Hotline: 02437327155
Hà Nội đặt mục tiêu tăng tỷ lệ bình quân cây xanh lên gấp 6 lần
  03/10/2014
icon-zalo

Để phát huy vai trò của “bộ máy” điều hòa không khí đô thị, giảm thiểu lượng khí ôzôn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tăng tỷ lệ cây xanh lên 10-12m2/người.
                                                            
                                                           Hà Nội tăng tỷ lệ cây xanh lên 10 – 12 m2/người


Việc tăng tỷ lệ cây xanh này là một trong những mục tiêu quan trọng vừa được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4924 về việc phê duyệt "Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học thành phố Hà Nội đến năm 2030."

Theo Quyết định số 4924, “bộ máy” điều hòa không khí phải là các loại cây bản địa có giá trị kinh tế, cảnh quan và cải tạo nâng cao chất lượng môi trường sống. Các loài và các nguồn gen quý hiếm được bảo tồn, phát triển, sử dụng hợp lý, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của thành phố theo hướng bền vững.

Trước đó, báo cáo môi trường quốc gia năm 2013 với chủ đề “môi trường không khí” của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong năm qua, nồng độ khí ôzôn (loại khí gây ra nhiều căn bệnh về hô hấp) đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người dân tại Hà Nội.

Chỉ tính riêng trong năm 2013, thành phố Hà Nội đã có 227 ngày chất lượng không khí kém, 21 ngày chất lượng không khí xấu và một ngày chất lượng không khí vào mức nguy hại.

Các chuyên gia môi trường nhận định, nguyên nhân khiến số ngày không khí bị ô nhiễm ở Hà Nội tăng cao, một phần là do diện tích cây xanh (nguồn hấp thụ 50% bụi phóng xạ, hấp thụ hơi, bụi độc) còn hạn chế, chưa tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa.

Cụ thể, theo tiêu chuẩn đô thị xanh thì mỗi người dân ở Hà Nội phải có 10m2 cây xanh để hấp thụ không khí do họ thải ra. Thế nhưng, hiện nay diện tích đất để trồng cây xanh tại thành phố này mới chỉ có 2,0m2/người.

Chính vì thế, việc tăng diện tích cây xanh lần này được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện môi trường không khí của thành phố-thủ đô./.

 Theo TTXVN
 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt