Logo
phone
Hotline: 02437327155
TCMT: Tập huấn hướng dẫn lồng ghép đánh giá tác động đa dạng sinh học trong đánh giá tác động môi trường
  17/09/2015
icon-zalo

 

Trong 2 ngày 16-17/11, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học tổ chức Chương trình tập huấn “Hướng dẫn lồng ghép đánh giá tác động đa dạng sinh học (ĐDSH) trong đánh giá tác động môi trường”. Chương trình tập huấn nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Tổng cục Môi trường và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) nhằm thực hiện Luật Bảo vệ môi trường 2014 và Luật Đa dạng sinh học 2008.

 

Tham dự Chương trình tập huấn có ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, ông Phạm Quang Phúc, đại diện Ngân hàng phát triển châu Á cùng đông đảo các nhà khoa học, các cán bộ đang công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước.

 

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học cho rằng đánh giác tác động môi trường (ĐTM) và đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) đã trở thành những công cụ hỗ trợ hết sức cần thiết và tích cực vào sự nghiệp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, các báo cáo này chưa cân nhắc đầy đủ các yếu tố của các dự án tác động đến ĐDSH. Trong luật Bảo vệ môi trường 2014, sự cần thiết của đánh giá tác động ĐDSH đã được nhấn mạnh.

 

Tại Chương trình tập huấn, các diễn giả đã có buổi trao đổi, thảo luận rất cởi mở với các học viên về các vấn đề còn tồn tại, bất cập của các dự án đối với ĐDSH chưa được quan tâm một cách đúng mức, các dự án được phê duyệt ĐTM chưa có sự cân nhắc đầy đủ đến các yếu tố ĐDSH dẫn đến việc giảm thiểu và quản lý tác động không còn hiệu quả và ĐDSH tiếp tục bị suy thoái. Đồng thời các diễn giả đã giới thiệu đến các học viên các bước để lồng ghép đánh giá ĐDSH vào ĐTM như sàng lọc, dự báo và tác động, xây dựng chương trình quản lý ĐDSH,…

 

Trong ngày 17/9, Chương trình tập huấn tiếp tục diễn ra với các nội dung quan trọng như giới thiệu các phương pháp dự đoán các tác động đến ĐDSH, các kiểu tác động đến ĐDSH của hệ sinh thái, loài, biện pháp giảm thiểu tác động đến ĐDSH, hệ thống quan trắc ĐDSH…

Theo VEA

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt