Logo
phone
Hotline: 02437327155
Nhiều khu vực của Malaysia bị ô nhiễm do khói bụi từ Indonesia
  08/09/2015
icon-zalo

 


Các học sinh ở Kuala Lumpur đeo khẩu trang để phòng tránh khói bụi. (Nguồn: AFP)

 

12 khu vực dọc bờ biển phía Tây bán đảo Malaysia đã được ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí (API) vượt mức 100, mức có hại cho sức khỏe trong ngày 3/9.

 
Theo website của Cục Môi trường Malaysia (DOE), mức độ ô nhiễm cao nhất được ghi nhận tại khu vực Alor Setar, bang Kedah ở mức 118; tiếp theo là tại Batu Muda, Kuala Lumpur ở mức 113.


Ngoài ra, một số khu vực khác thuộc các bang Negeri Sembilan, Perak, Ipoh, Perlis, Penang và bang Selangor cũng ghi nhận mức độ ô nhiễm ở mức trên 100.


Khói bụi này có nguyên nhân từ khói bụi xuyên biên giới xuất phát từ tỉnh Kalimantan Barat, Indonesia.


Theo tiêu chuẩn, mức API ở khoảng từ 0 đến 50 là tốt; từ 51 đến 100 vừa phải; từ 101 đến 200 là mức độ có hại cho sức khỏe; từ 201 đến 300 là rất có hại cho sức khỏe; và mức trên 300 là mức độ nguy hiểm.


Trong một diễn biến có liên quan, hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 3/9 dẫn lời Giám đốc Cục y tế bang Perlis cho biết, các công dân của bang này được khuyên hạn chế các hoạt động ngoài trời trong tình trạng khói bụi ô nhiễm như hiện nay. 


Ông này cho rằng ô nhiễm khói bụi có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Khói bụi đã ảnh hư
ởng tới bang này từ tuần trước và vào ngày 3/9 chỉ số API ở mức 106, mức có hại cho sức khỏe.


Ông cho biết, "trong tình hình này, công chúng được khuyên là không nên có các hoạt động ngoài trời, uống nhiều nước và đeo khẩu trang." 


Cục y tế bang Perlis cũng đã phát các tờ rơi về các biện pháp đảm bảo sức khỏe trong khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi khói bụi đến tất cả các phòng khám và thường xuyên chia sẻ thông tin trên các phương tiện truyền thông. /. 

 

Theo VN+

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt