Logo
phone
Hotline: 02437327155
Lén xả thải ra môi trường
  09/09/2015
icon-zalo

 

Bức xúc vì xe hút hầm cầu lén xả thải ra môi trường, người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa rình bắt lúc nửa đêm...

 

Ngày 10-8, đại tá Đào Văn Toản, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết đang đề xuất phạt 4 triệu đồng đối với chủ xe tải biển kiểm soát 79H-9519 (hút hầm cầu) vì xả chất thải trái phép ra môi trường.

 

Tôm, cá chết hàng loạt

 

Trước đó, rạng sáng 8-8, hàng chục người dân thôn Phước Tín, phường Phước Long, TP Nha Trang đã bắt quả tang xe tải nêu trên của chủ xe Dũng - Chi (ở TP Nha Trang) do tài xế Đặng Văn Sự điều khiển chở phân đổ xuống sông Quán Trường. Theo người dân, gần 1 năm nay, nước sông ở đây tự nhiên đục ngầu, hôi thối, khi dẫn vào ao nuôi thì tôm, cá chết hàng loạt.

 

 

Xe hút bồn tự chế xả thải ra môi trường bị người dân bắt quả tang

 

 Ông Trần Văn Thịnh, một chủ bè ở thôn Phước Tín, cho biết cứ mỗi lần nước sông bị đổ chất thải là tôm, cá trong ao chết ngổn ngang, người dân thiệt hại cả trăm triệu đồng. “Chúng tôi nhiều lần phản ánh với cơ quan chức năng nhưng chưa bắt được quả tang. Các xe chở phân xả lén rất tinh vi, thường đi vào nửa đêm đến gần sáng. Xe luôn sẵn sàng nổ máy, mỗi lần thấy động thì tài xế lập tức chạy mất” - ông Thịnh bức xúc.

 

Theo người dân, xe tải của Dũng - Chi đã đổ lén chất thải rất nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên bị bắt quả tang. Sau đó, cán bộ PC49 đã đến hiện trường lập biên bản, thu giữ giấy tờ xe.

 

Nói về tình trạng này, giám đốc doanh nghiệp T.T, chuyên hút hầm cầu, cũng bức xúc: “Đây là dịch vụ có điều kiện phải bảo đảm vệ sinh môi trường và có phương tiện chuyên dụng. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều xe hút hầm cầu tự chế xuất hiện, chở bồn không đúng quy cách và vượt tải trọng nhiều lần. Thời gian hút hầm cầu của các loại xe này là bất cứ lúc nào thuận tiện chứ không theo quy định của Nhà máy Xử lý nước thải phía Nam TP Nha Trang. Để có lợi nhuận lớn, chủ của những xe tự chế này hạ giá thành và sẵn sàng xả thải ra môi trường”.

 

Bất đắc dĩ mới phải đổ lén?

 

Một tài xế xe hút hầm cầu tự chế cho rằng chi phí ở Nhà máy Xử lý nước thải phía Nam TP Nha Trang cao, thời gian chỉ trong giờ hành chính nên nhà xe bất đắc dĩ mới đổ lén. Trước đây, chất thải đổ ở bãi rác Rù Rì (bãi cũ ở xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang) với chi phí khoảng 3 triệu đồng/xe/tháng, thời gian rất thoải mái. Hiện nay, Nhà máy Xử lý nước thải phía Nam TP Nha Trang mới tính trung bình 100.000 đồng/chuyến nên đội chi phí lên.

 

Ông Hồ Vũ Chương, quản lý Nhà máy Xử lý nước thải phía Nam TP Nha Trang, cho biết trước đây, khu xử lý phân thải đèo Rù Rì rất đơn giản, lộ thiên nên mỗi lần trời mưa thì chất thải chảy tràn ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường. Đến nay, Nhà máy Xử lý nước thải phía Nam TP Nha Trang đã hoàn thành, công suất 20.000 m3/ngày đêm, có thể đạt tối đa 40.000 m3/ngày đêm. Nhà máy có công nghệ hiện đại, lọc ra nước sạch, đạt chuẩn để thải ra môi trường. Riêng khu xử lý nước hầm rút được thiết kế 100 m3/ngày đêm. Hiện có khoảng 15 doanh nghiệp đăng ký xả thải, mỗi ngày xử lý chỉ từ 50-70 m3 với giá 20.000 đồng/m3.

 

Theo ông Lê Tiến Vĩnh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, không thể đổ lỗi cho giá vì giá này rất thấp so với công nghệ xử lý hiện đại. Nhà máy mới hoạt động nên HĐND tỉnh chưa thông qua khung giá xử lý nước thải mà chỉ lấy theo khung giá cũ của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang thu ở bãi rác Rù Rì.

 

“Nếu đơn vị nào thắc mắc, chúng tôi sẵn sàng đề xuất giá 3 triệu đồng/tháng, thậm chí thấp hơn, để họ đổ chất thải đúng nơi, đúng chỗ; còn giờ giấc cũng phải tuân theo quy định chứ không thể muốn đổ lúc nào thì đổ” - ông Vĩnh nói.

 

PC49 cũng sẽ tăng cường phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát và xử phạt nặng những đơn vị, chủ xe cố tình vi phạm các quy định về môi trường. 

 

Chất thải hóa chất thiếu chỗ xử lý

 

Theo ông Hồ Vũ Chương, nhiều xe hút hầm cầu không hút phân thải mà hút chất thải hóa học, dầu mỡ của nhà hàng, garage ô tô nên làm hỏng hệ thống men vi sinh của Nhà máy Xử lý nước thải phía Nam TP Nha Trang. Do đó, những xe này sau khi kiểm tra sẽ không được tiếp nhận. TP Nha Trang cho phép họ đổ trở lại bể xử lý ở bãi rác Rù Rì cũ trong khi chờ kinh phí xây dựng thêm khu xử lý hóa chất.

 Theo NLD

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt