Logo
phone
Hotline: 02437327155
Điểm tin môi trường trong tuần
  02/07/2018
icon-zalo

Ứng dụng thông minh hỗ trợ người dân phân loại rác; Việt Nam tăng 0,62% độ C trong vòng hơn nửa thế kỷ; 4,1 tỷ USD hỗ trợ giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu; Phát hành tín chỉ carbon ra thị trường quốc tế;... là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần.

 

VIỆT NAM


Ứng dụng thông minh hỗ trợ người dân phân loại rác


Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh vừa triển khai ứng dụng hướng dẫn phân laoij chất thải rắn phát triển trên điện thoại thông minh, máy tính bảng. Hiện tại ứng dụng được triển khai với các chức năng cơ bản như tích hợp video hướng dẫn người dân cách thức phân loại rác tại nguồn, hình ảnh và hướng dẫn nhận biết các nhóm chất thải, phản hồi của người dân đến Sở TN&MT.

 

 

 

Theo MONRE, trong thời gian tới ứng dụng sẽ phát triển thêm các tiện ích như bản đồ hướng dẫn người dân vị trí bỏ rác, giá thu gom, các chính sách khác của thành phố để nâng cao nhận thức người dân, góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những giải pháp nằm trong trong chương trình giảm ô nhiễm môi trường, phát triển TP.HCM bền vững đang được lãnh đạo thành phố hướng tới. Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, từ nay đến năm 2020, mục tiêu của thành phố đạt 50% người dân nhận thức và phân loại đúng các loại rác thải tại nguồn theo quy định, đến năm 2025 sẽ đạt 80%.


Việt Nam tăng 0,62% độ C trong vòng hơn nửa thế kỷ


Thông tin được nêu ra tại Hội thảo thực hiện Công ước khí hậu và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày 29/6 tại tỉnh Nghệ An: nhiệt độ trung bình đã tăng 0,62% trong vòng hơn nửa thế kỷ (1958 - 2014) và số ngày nắng nóng tăng 34 ngày/thập kỷ.

 

Năm 2017 có 15 đợt nắng nóng diện rộng. Từ ngày 1 đến hết 6/6, hai phần ba đất nước từ Quảng Ninh đến Phú Yên hứng chịu đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt, với mốc nhiệt vượt giá trị lịch sử. Ngày 3-4/6, hơn 30 trạm khí tượng miền Bắc đồng loạt ghi nhận mức nhiệt trên 40 độ C. Trong chuỗi số liệu quan trắc nhiệt độ tại trạm Khí tượng Láng từ năm 1972 và trạm Khí tượng Hà Đông từ 2008 đến nay, số liệu nhiệt độ cao nhất lúc 13h00 ngày 3/6 tại Hà Nội là 41,5°C, phá vỡ kỷ lục đo đạc được trong suốt 45 năm qua; Ba Vì, Hoài Đức xấp xỉ 41; Láng, Sơn Tây trên 41; riêng Hà Đông 42 độ C. Từ khi có số liệu quan trắc, Hà Đông nóng nhất vào hè năm 2008 với 39,8 độ C. Còn trạm Láng từng ghi nhận mức nhiệt cao nhất 40,4 vào hè năm 1971. Ngoài Hà Nội, một số trạm khác ở Đông Bắc cũng vượt qua kỷ lục xác lập trước đó, như Bắc Giang ngày 2/6 đạt 39,7 độ (năm 1994 là 38,7) và Lạng Sơn tương đương năm 2012 là 38,4 độ C.

 

WildAid hợp tác với nhà sản xuất phim Thế giới khủng long kêu gọi bảo vệ tê giác


WildAid - tổ chức bảo tồn động vật hoang dã thế giới với nhiệm vụ chấm dứt tình trạng buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD) bất hợp pháp và nạn săm trộm ngà voi, vi cá mập, sừng tê giác - đã hợp tác với nhà sản xuất bộ phim Thế giới khủng long và nữ diễn viên chính Bryce Dallas Howard để thực hiện chiến dịch sản xuất các ấn phẩm truyền thông nhằm cứu lấy loài tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng.


Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) – đối tác chính thức điều phối các hoạt động của WildAid tại Việt Nam, chịu trách nhiệm phân phối các ấn phẩm này tại thị trường Việt Nam. Được ghi hình tại địa điểm của quá trình sản xuất bộ phim Thế giới khủng long – Vương quốc sụp đổ (tên tiếng Anh: Jurassic World: Fallen Kingdom), PSA có sự tham gia của diễn viên Howard cùng với khủng long mặt sừng sinoceratops – một trong những loài khủng long độc đáo mới trong bộ phim.


 4,1 tỷ USD hỗ trợ giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu


Tại phiên Phiên khai mạc toàn thể Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) ở Đà Nẵng ngày 27/06, Bà Naoki Ishii, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu, nhấn mạnh tới vai trò của Quỹ Môi trường toàn cầu trong suốt 25 năm qua đồng hành trong việc giải quyết các vấn đề môi trường ở nhiều nơi, nhiều quốc gia trên thế giới, bà Naoki Ishii thừa nhận rằng thành công trong quá khứ này là không đủ và chúng ta phải thay đổi. Chúng ta phải khôi phục lại các hệ sinh thái là nền tảng cho phát triển xã hội và kinh tế của chúng ta. Muốn thế, cần phải dựa trên sự liên kết giữa nhiều cơ quan, đối tác liên quan - chính là sức mạnh của sự hợp tác - sự hợp tác của 183 quốc gia thành viên, 18 cơ quan lớn với mạng lưới đối tác mạnh để thực hiện 5 Công ước bao gồm các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội, các trường đại học và viện nghiên cứu… 

 

Chính vì vậy, GEF-7 chính là cơ hội để cùng thay đổi. Với 29 nhà tài trợ, GEF đã có sự bảo đảm về 4,1 tỷ USD trong bốn năm tới cho rất nhiều chương trình hỗ trợ giải quyết các các vấn đề môi trường toàn cầu. Kỳ họp Đại hội đồng GEF-6 diễn ra trong 2 ngày 27 - 28/6/2018, tập trung vào việc thảo luận, hoàn thiện các Văn kiện hợp tác GEF; Báo cáo về Quỹ Biến đổi khí hậu Đặc biệt (SCCF)/Quỹ Ủy thác cho các nước kém phát triển (LCDF); Báo cáo chiến lược dài hạn của GEF; Báo cáo của Ban Tư vấn về Khoa học và Kỹ thuật; Đánh giá và thẩm định các chính sách trong việc vận hành Quỹ; Báo cáo của các nước thành viên tham gia GEF. Đồng thời cũng sẽ thông qua kết quả các Phiên họp hội nghị bàn tròn cấp cao về một số chủ đề trọng tâm như phát triển kinh tế xanh lam; quản lý đất đai; hóa chất, chất thải và thủy ngân; thành phố bền vững; động vật hoang dã...; và thông qua Văn kiện hợp tác GEF.

 

Phát hành tín chỉ carbon ra thị trường quốc tế


Báo Điện tử Chính phủ đưa tin: Ngày 26/6, tại Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã diễn ra Lễ công bố Phát hành trên thị trường quốc tế hơn 1 triệu tín chỉ carbon theo cơ chế tự nguyện từ các công trình khí sinh học quy mô nông hộ Dự án Chương trình khí sinh học cho ngành Chăn nuôi Việt Nam 2016-2020. Từ năm 2003, Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam đã được triển khai với nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hà Lan do Bộ NN&PTNT là cơ quan chủ quản và giao Cục Chăn nuôi làm chủ đầu tư tổ chức thực hiện.Mục tiêu tổng thể của dự án là nhằm phát triển ngành khí sinh học định hướng thị trường và giảm phát thải khí nhà kính từ việc sản xuất chăn nuôi thông qua hỗ trợ xây dựng các công trình khí sinh học tại nông hộ. Tổng số công trình khí sinh học được xây dựng và lắp đặt từ năm 2003 đến hết năm 2017 đạt trên 170.000 công trình ở hơn 55 tỉnh, thành.


Tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết , trên quy mô quốc tế, đây là dự án có số lượng tín chỉ carbon theo cơ chế tự nguyện lớn nhất thế giới về giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực khí sinh học. Đây là dự án rất đặc biệt bởi ngoài việc đạt được các mục tiêu tổng thể, dự án đã đóng góp hơn 50% tổng kinh phí thực hiện dự án trong bối cảnh nguồn vốn viện trợ ODA giảm dần và nguồn đối ứng của Việt Nam ngừng phân bổ. “Việt Nam cùng với các quốc gia tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu đã đệ trình “Báo cáo đóng góp dự kiến cho quốc gia tự quyết định” tại COP 21 tại Paris, Pháp năm 2015. Theo đó, Việt Nam cam kết giảm phát thải khí nhà kính 8% vào năm 2030 so với kịch bản phát triển thông thường. Mục tiêu có thể đạt trên 25% nếu có hỗ trợ quốc tế về tài chính và công nghệ, năng lực. Hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Bộ NN&PTNT”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định.


THẾ GIỚI


Công viên Trung tâm New York chính thức nói "không" với ôtô

 

TTXVN đưa tin: Công viên Trung tâm mang tính biểu tượng tại quận Manhattan, thành phố New York (Mỹ) ngày 27/6 đã chính thức nói "không" với ôtô sau khi phương tiện cuối cùng đi qua "ốc đảo xanh," địa điểm thu hút khách du lịch giữa lòng đô thị đông dân nhất nước Mỹ. Giới chức thành phố New York và những người ủng hộ đã cùng tham dự hoạt động đạp xe sau chiếc ôtô cuối cùng chạy qua Công viên Trung tâm vào khoảng 19 giờ tối 26/6 giờ địa phương. Quyết định này giúp trả lại không gian xanh theo đúng giá trị vốn có như một điểm dừng chân và nghỉ ngơi lý tưởng.


Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio khẳng định động thái này là một trong những nỗ lực nhằm giảm tình trạng ô nhiễm, đi đôi với ưu tiên yếu tố sức khỏe và sự an toàn. Giới chức địa phương đã bắt đầu hạn chế thời gian ôtô được phép hoạt động trong công viên từ những năm 1960, trong khi khu vực phía Bắc công viên đã cấm các phương tiện lưu thông. Lệnh cấm trên không bao gồm 4 tuyến đường chạy cắt ngang công viên. Những tuyến đường này đã được ngăn cách với phần còn lại của công viên bằng các bức tường. Theo thống kê của Ủy ban Bảo vệ Công viên Trung tâm, không gian xanh độc đáo với diện tích 341ha này thu hút khoảng 250.000 lượt người tới đây mỗi ngày. Vào năm 2019, Công viên Trung tâm sẽ kỷ niệm "sinh nhật" lần thứ 160 của mình.


Loài mèo tàn sát một triệu bò sát mỗi ngày ở Australia


Nghiên cứu mới chỉ ra, mèo hoang lấy mạng hơn một triệu động vật bò sát mỗi ngày ở Australia, Phys hôm 25/6 đưa tin. Chúng đã xóa sổ một số loài vật của nước này từ khi được người châu Âu đưa đến hai thế kỷ trước. Các nỗ lực triệt sản hoặc giết nhân đạo đến nay vẫn chưa cho thấy hiệu quả đáng kể. Kết quả nghiên cứu dựa trên hơn 10.000 mẫu thức ăn của mèo do các nhà khoa học môi trường Australia cung cấp. Theo đó, tổng cộng khoảng 650 triệu thằn lằn và rắn trở thành con mồi của mèo hoang và mèo nhà hàng năm. "Trung bình một năm mỗi con mèo hoang giết chết 225 động vật bò sát", nhà nghiên cứu John Woinarski tại Đại học Charles Darwin cho biết. Mèo hoang ở Australia ăn thịt bò sát nhiều hơn ở Mỹ hay châu Âu. "Chúng tôi bắt gặp nhiều trường hợp chúng ăn số lượng lớn thằn lằn, kỷ lục lên đến 40 cá thể trong bụng một con mèo", Woinarski nói thêm.


Nghiên cứu cũng cho thấy mèo đang tấn công 250 loài bò sát, trong đó có thằn lằn Liopholis kintorei, rồng râu Australia và tắc kè. 11 loài trong số này thuộc nhóm sinh vật bị đe dọa. Số lượng mèo hoang tại Australia lên đến hàng triệu con. Chúng được coi là thủ phạm chính khiến nước này có tỷ lệ động vật có vú tuyệt chủng cao. Theo nghiên cứu khác do cùng nhóm nhà khoa học tiến hành năm ngoái, mèo giết chết hơn một triệu con chim mỗi ngày ở Australia, trong đó có các loài đang bị đe dọa như chim Cinclosoma punctatum, bồ câu Geophaps scripta và vẹt khoang cổ xanh. Rất khó xác định chính xác mức độ ảnh hưởng của mèo đến động vật bò sát, theo Sally Box, chuyên gia về sinh vật bị đe dọa ở Australia. Nguyên nhân là họ chưa nắm rõ kích thước quần thể của nhiều loài bò sát. Chính phủ nước này đã dành khoảng 23 triệu USD cho các dự án nhằm giảm bớt tác động của mèo hoang đến sinh vật hoang dã.


Ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục chưa từng có tại Nam Cực


Theo một nghiên cứu mới nhất công bố ngày 27/6 trên tạp chí Geophysical Research Letters của Mỹ, nhiệt độ đo được tại các vùng trũng nhỏ gần đỉnh dải băng ở Nam Cực có thể ở mức dưới âm 100 độ C, phá vỡ những kỷ lục về nhiệt độ thấp nhất trước đó trên bề mặt Trái Đất. Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện nhiệt độ của những điểm trũng nhỏ hoặc những hốc nông trên Cao nguyên Đông Nam Cực có thể ở mức âm 98 độ C, lạnh hơn so với mức kỷ lục âm 93 độ C đo được cũng tại khu vực này vào năm 2013. Nghiên cứu này chỉ ra rằng việc Cao nguyên Đông Nam Cực nằm ở vị trí cao so với mặt nước biển và gần với Nam Cực đã khiến khí hậu tại đây lạnh nhất trên Trái Đất, trong đó những hốc nhỏ tại dải băng ở Nam Cực trở thành nơi lạnh nhất tại nơi buốt giá nhất Trái Đất. Lý giải điều này, các nhà khoa học cho những luồng không khí lạnh, đặc quánh trên bề mặt ở Nam Cực tồn tại trong nhiều ngày khiến bề mặt và không khí trên bề mặt các hốc đã lạnh nay càng lạnh hơn – TTXVN đưa tin.


Ông Ted Scambos, nhà khoa học cao cấp tại Trung tâm dữ liệu băng và tuyết quốc gia của Đại học Colorado Bouder, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trong khu vực này, không khí cực kỳ khô, và điều này cho phép nhiệt từ bề mặt tuyết tỏa ra không gian dễ dàng hơn. Các nhà khoa học không xác định một ngày cụ thể có nhiệt độ thấp kỷ lục, mà chỉ dựa vào vào phân tích dữ liệu được ghi lại từ các vệ tinh từ năm 2004 đến năm 2016, qua đó cho thấy nhiệt độ thấp xảy ra bất cứ khi nào trong điều kiện phù hợp. Theo các nhà nghiên cứu, nhiệt dộ thấp kỷ lục âm 98 độ C lạnh đến mức có thể đạt được trên bề mặt Trái Đất. Để nhiệt độ giảm xuống mức thấp như vậy, các điều kiện thời tiết như bầu trời trong và không khí khô cần duy trì trong vài ngày. Bên cạnh đó, nhiệt độ có thể giảm xuống một chút nếu những điều kiện trên kéo dài trong vài tuần, song ông Scambos cho rằng điều đó rất khó xảy ra. 

 

Khai trương nhà máy đầu tiên sản xuất ống hút bằng giấy thay ống nhựa


Theo The Guardian, tại thành phố Ebbw (Xứ Wales, Anh) đã khai trương nhà máy sản xuất ống hút bằng giấy đầu tiên ở nước này khi Công ty Transcend Packaging khẳng định có thể sản xuất vài trăm triệu ống mỗi năm và cung cấp cho các công ty chuyên kinh doanh thức ăn và đồ uống đang có kế hoạch từ bỏ ống hút nhựa để chuyển sang dùng ống hút có thể phân hủy sinh học. Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về ống hút, công ty sẽ cần tới 20 cỗ máy sản xuất. Công ty đã từng tính nhập giấy từ Trung Quốc nhưng thấy ý tưởng đó không hay vì việc vận chuyển cũng thải ra khí carbon nên đã bắt tay vào việc tự sản xuất khi ký được hợp đồng với mạng lưới các cửa hàng của McDonald’s, với số lượng tiêu thụ mỗi ngày là 1,8 triệu ống hút tại 1.361 cơ sở. Lô hàng đầu tiên sẽ được giao cho McDonald’s vào tháng 9 tới.


Ý tưởng tổ chức một công ty sản xuất ống hút bằng giấy nảy sinh khi xuất hiện bộ phim Blue Planet II nói về sự nguy hiểm của nhựa đối với sinh vật biển. Chính phủ Anh đã bắt đầu nói về sự nguy hiểm của ống nhựa, chúng tôi đã thấy một thị trường thích hợp trên thị trường. Những người sáng lập công ty sản xuất ống hút bằng giấy cũng đã chú ý đến các kế hoạch của các công ty như Costa Coffee, Wetherspoons và Pizza Express muốn từ bỏ ống hút nhựa và thay bằng ống được sản xuất từ vật liệu phân hủy sinh học. Quyết định từ bỏ ống nhựa của công ty là do chính khách hàng yêu cầu. Các ống giấy cũng sẽ được giới thiệu tại các nhà hàng riêng lẻ ở Mỹ, Pháp và Na Uy. Transcend Packaging đang đàm phán với các nhà hàng khác. Ống bằng giấy tuy đắt hơn ống nhựa nhưng vẫn có lãi vì ống giấy bảo vệ môi trường giúp tăng uy tín của mọi công ty kinh doanh đồ ăn và thức uống.


Tiểu bang Victoria của Australia sẽ cấm sử dụng túi nylon nhẹ dùng một lần


Báo Điện tử Chính phủ đưa tin: Tiểu bang Victoria của Australia sẽ cấm sử dụng các túi nylon nhẹ dùng một lần từ năm tới. Đây là một phần trong sáng kiến bảo vệ môi trường do các nhà chức trách bang này đưa ra. Theo bà Lily D'Ambrosio, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khí hậu của bang Victoria, lệnh cấm trên áp dụng đối với các túi nylon tự phân rã, phân hủy sinh học và có thể làm thành phân trộn. Dự kiến, lệnh cấm này sẽ giúp loại bỏ được hơn 3,2 tỷ túi nylon ra khỏi môi trường mỗi năm. Để hỗ trợ việc sử dụng thay thế các túi đựng hàng khi đi mua sắm cũng như triển khai lệnh cấm mới nói trên, chính quyền sẽ hỗ trợ chiến dịch tuyên truyền cho cộng đồng dân cư và những nhà bán lẻ.


Động thái tích cực của bang Victoria được đưa ra sau khi chuỗi siêu thị bán lẻ Woolworths của Australia thông báo dừng cung cấp các túi nylon dùng một lần tại các cửa hàng của Woolworths trên toàn quốc. Hồi tháng 7/2017, chuỗi siêu thị Coles cạnh tranh với Woolworths cũng triển khai kế hoạch ngừng sử dụng các túi đựng hàng dùng một lần trong một năm, sau khi nhiều nhà bán lẻ lớn trên thế giới thực hiện những sáng kiến tương tự được các nhóm hoạt động vì môi trường hoanh nghênh. Theo Liên Hợp Quốc, mỗi năm con người thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất 4 lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp. 

 

Theo moitruong

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt