Logo
phone
Hotline: 02437327155
Đảo lộn cuộc sống vì ô nhiễm, ngập nước
  14/09/2015
icon-zalo

 

Rác thải đầy sông, ô nhiễm môi trường ở khu vực dự án lấn sông Đồng Nai ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

 

Trong khi kết luận làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án lấn sông Đồng Nai của hội đồng thẩm định thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường gây ra nhiều tranh cãi thì người dân tại khu vực dự án và cả TP Biên Hòa “kêu trời” vì những tác động xấu đối với môi trường do dự án này gây ra.

 

Đầy rác và xác động vật

 

Dự án lấn sông Đồng Nai của Công ty Toàn Thịnh Phát buộc phải tạm dừng thi công từ tháng 3-2015. Từ đó đến nay, nơi đây trở thành một công trường “chết”, gây không ít hệ lụy.

 

Khúc sông đẹp phía mặt tiền TP Biên Hòa ngày nào giờ ngập trong cỏ hoang. Phía dưới khu vực dự án, bèo, rác, xác động vật theo dòng nước tụ lại, gây mùi hôi thối. Xung quanh khu vực này, hàng trăm hộ dân sinh sống đã bị ảnh hưởng. Một người dân tại đây cho biết những ngày chưa có dự án, người dân sống trong không khí trong lành, chiều chiều vẫn thường ra ngồi ở các gốc cây cổ thụ bên đình, chùa cạnh bờ sông hóng mát, ngắm cảnh. Thế nhưng, mọi thứ giờ đã thay đổi. Trong khi đó, các nhà hàng, quán cà phê dọc bờ sông kêu trời vì ế ẩm, vắng khách.

 

Bà Đoàn Thị Anh - nguyên Trưởng khu phố 2, phường Quyết Thắng - cho hay nhà bà và 50 hộ dân phía dưới dự án luôn phải hứng chịu mùi hôi thối. “Khúc sông đã biến đổi hoàn toàn, trở thành khúc sông hoang, mong Chính phủ nhanh chóng có quyết định về dự án cho chúng tôi nhờ” - bà Anh bày tỏ.

 

 

      Bèo, rác và cả xác động vật thối rữa tụ đầy khu vực dự án lấn sông Đồng Nai            

 

Ngập nặng bất thường

 

Trong khi đó, TP Biên Hòa những ngày qua cũng náo loạn vì bị ngập nặng sau những cơn mưa lớn mà từ trước tới nay chưa từng xảy ra. Trận ngập vào chiều tối 8-9 được đánh giá là nặng nhất trong gần 20 năm qua. Nước cuồn cuộn như sông trên các con đường Nguyễn Ái Quốc, Đồng Khởi, Quốc lộ 51… Cuộc sống người dân còn bị đảo lộn bởi nước tràn vào nhà làm hư hại tài sản, sinh hoạt khó khăn. Bi kịch ở chỗ nhiều người ngồi ngay trên giường nhà mình để… bắt cá theo dòng nước tràn vào.

 

Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa nhận định việc TP Biên Hòa liên tục ngập nước mỗi khi có mưa lớn như vừa qua là khá bất thường. Theo đơn vị này, nguyên nhân ngập nặng là do TP Biên Hòa thuộc vào vùng trũng, nhiều năm qua hệ thống tiêu thoát đã xuống cấp. Trong khi đó, quy hoạch phát triển không đồng bộ, nhà cửa dân cư lại mọc tràn lan, các dòng suối tắc nghẽn. Điển hình như các suối Săn Máu, Linh, Bà Chùa, Bà Lúa bị ô nhiễm do bị san lấp tràn lan. Dự án cải tạo suối Săn Máu được đề ra từ… 15 năm trước với vốn đầu tư lên đến hơn 550 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn đang thực hiện dang dở. Đây cũng là một phần nguyên nhân trong nhiều lý do dẫn đến tình trạng ngập trong TP. “Với tình trạng này, nếu sông Đồng Nai mà bị ảnh hưởng thì không biết TP Biên Hòa sẽ ra sao” - một người dân cám cảnh.

 

“Cơ sở hạ tầng không đồng bộ, hệ thống tiêu thoát chưa theo kịp tốc độ phát triển dẫn đến ngập, phần khác sự thông thoáng từ các sông suối cũng là vấn đề quan trọng” -  ông Dương Tấn Vũ, Phó Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa, đánh giá.

 

Theo NLĐ

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt