Logo
phone
Hotline: 02437327155
Đà Nẵng xây dựng thí điểm dự án đốt rác phát điện
  08/08/2016
icon-zalo

 

Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có buổi làm việc với ông Yasuto Ando, Giám đốc Điều hành phụ trách khu vực châu Á –Thái Bình Dương của Tập đoàn Kỹ thuật JFE (Nhật Bản) liên quan đến dự án thí điểm xây dựng nhà máy đốt rác phát điện do Tập đoàn JFE đề xuất triển khai thực hiện tại Đà Nẵng.

 

Được biết trước đây (năm 2014), JFE Nhật Bản chính là đơn vị tư vấn thực hiện Nghiên cứu khả thi dự án Quản lý chất thải rắn tại bãi rác Khánh Sơn do JICA tài trợ. Trong Nghiên cứu khả thi này, công nghệ được JFE đề xuất cho dự án là công nghệ đốt rác và phát điện với công suất xử lý dự kiến 1.000 tấn/ngày, chi phí đầu tư cơ bản và vận hành nhà máy trong thời hạn 20 năm là 122 triệu USD. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, mức phí xử lý 25 USD/tấn được đề xuất là khá cao, và thành phố gặp khó khăn trong việc huy động vốn cho dự án – theo Bộ Tài nguyên & Môi trường.
Do vậy, trong buổi làm việc này, phía JFE đã đề xuất xúc tiến nguồn vốn theo cơ chế tín chỉ chung JCM của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nhật Bản để triển khai thí điểm dự án nêu trên với quy mô nhỏ hơn và công suất xử lý dự kiến là 60 tấn/ngày nhằm đảm bảo tính khả thi. Theo đó, tổng mức đầu tư dự kiến vào khoảng 20 triệu USD (hơn 440 tỷ đồng), trong đó 50% là 10 triệu USD sẽ xin Bộ TM&MT Nhật Bản hỗ trợ không hoàn lại thông qua cơ chế tín chỉ chung (JCM) để mua sắm máy móc thiết bị ban đầu, 10 triệu USD còn lại là kinh phí đối ứng của Đà Nẵng, có thể là thành phố trực tiếp vay vốn ODA hoặc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng (URENCO) – đơn vị trực tiếp vận hành nhà máy – vay và sau này thành phố sẽ trả dần thông qua khoản thu phí xử lý rác thải của người dân. Nếu được thông qua, dự kiến Bộ TN&MT Nhật Bản sẽ phê duyệt cấp vốn cho dự án vào tháng 3/2017.

 

Theo MTX

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt