Logo
phone
Hotline: 02437327155
Chất lượng nước sông Hương: Hàm lượng sắt vượt mức cho phép
  08/09/2015
icon-zalo

 

Trung tâm Quan trắc TN&MT (Sở TN&MT Thừa Thiên – Huế) vừa công bố kết quả quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh. Theo quan trắc, thời gian gần đây, hàm lượng kim loại sắt (Fe) trong nước sông nhánh Tả Trạch tăng, vượt mức cho phép theo quy chuẩn chất lượng nước mặt cột A (khu vực dành cho cấp nước sinh hoạt). Từ đó kéo theo một số thông số hóa lý khác như nồng độ oxy hòa tan (DO) giảm, độ đục và hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước tăng lên. Các thông số khác về chất lượng nước của sông Hương đều nằm trong giới hạn cho phép.

 


 

Kết quả còn cho thấy, sông An Cựu - Lợi Nông và sông Như Ý bị ô nhiễm bởi các chất amoni (NH4), và sắt (Fe). Riêng, sông Như Ý bị phú dưỡng nặng trong quý I và quý II khi lượng mưa ít, số ngày nắng nhiều nên tảo phát triển bùng phát.

 

Kết quả quan trắc các Hộ thành hào và hồ Tịnh Tâm tiếp tục cho thấy sự ô nhiễm kéo dài ở khu vực này khi mà nồng độ các chất ô nhiễm hữu cơ, các chất ô nhiễm dinh dưỡng, mật độ vi khuẩn luôn ở mức rất cao, tình trạng phú dưỡng ở đây càng trở nên trầm trọng.

 

Các sông có chất lượng nước ổn định là Ô Lâu, Bồ, Nong, Truồi, chi lưu các sông Đông Ba, sông Bạch Yến, sông Kẻ Vạn.

 

Trung tâm Quan trắc cảnh báo, toàn vùng đầm phá có chất lượng nước tương đối phù hợp cho mục đích sử dụng nước song đã xuất hiện một số khu vực bị phú dưỡng ở đầm Cầu Hai.

 

Theo quan trắc, chất lượng nước ngầm biến động khá phức tạp theo thời gian và không gian, hầu hết các hộ dân vẫn sử dụng nước giếng cho mục đích tắm rửa, chăn nuôi gia súc gia cầm nhưng không được bảo quản kỹ càng nên nhiều giếng có pH thấp, hàm lượng các chất hữu cơ, amoni (NH4) cao và mật độ vi khuẩn (coliform) cao vượt mức quy định theo QCVN09:2008/BTNMT.

 

Ô nhiễm nặng nề là nước thải đô thị. Mức ô nhiễm cao nhất là tại các cống thải đô thị, các chợ và trung tâm thương mại.

 

Trước thực trạng môi trường này, Trung tâm Quan trắc TN&MT Thừa Thiên – Huế đề nghị các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn Tỉnh cần chú trọng hơn trong công tác bảo vệ môi trường, trong khâu xử lý nước thải, khí thải của đơn vị mình. Phải kiểm tra thường xuyên và giám sát chặt chẽ để bảo đảm các hệ thống xử lý nước thải, khí thải hoạt động hiệu quả.

 

Theo quatracmoitruong

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt