Logo
phone
Hotline: 02437327155
Thùng rác thông minh đựng rác, nuôi cây vừa sạc pin
  29/05/2018
icon-zalo

Loại thùng rác thông minh có chức năng vừa đựng rác, nuôi cây lại vừa sạc được pin. Ở Việt Nam, ứng dụng thùng rác thông minh cũng đã xuất hiện ở các thành phố lớn như TP. HCM, Đà Nẵng do Công ty TNHH Lốp xe Bridgestone Việt Nam tài trợ.

 

Tại TP.HCM,  thùng rác độc đáo này được chia làm 2 ngăn để phân loại rác vô cơ và hữu cơ, đồng thời có khả năng nuôi dưỡng cây xanh bằng hệ thống lọc nước bên trong thùng.

 

 

Bên trong thùng rác thông minh này được đặt hai giỏ rác được bao bịch ni lông có khoét lỗ nhỏ để nước chảy ra thùng rác nuôi cây xanh.

Những chiếc thùng rác này được thiết kế giống như một chiếc tủ, nhân viên vệ sinh có thể mở cửa để lấy rác thu gom lại. Bên ngoài thùng được sơn màu trắng, hai bên có gắn bánh xe tái chế để trồng cây xanh.


Bên cạnh đó, vỏ 
thùng rác thông minh  này được sử dụng decal màu dạ quang có thể phát sáng vào buổi tối để người đi đường dễ dàng thấy và bỏ rác đúng nơi quy định.


Thùng rác độc đáo này được chia làm 2 ngăn để phân loại rác hữu cơ (các loại thức ăn bỏ đi) và rác vô cơ (vỏ chai nhựa, giấy, lon).

 


Thùng rác ở Đà Nẵng được thiết kế với 3 chức năng chính: phân loại rác tái chế (lon, chai, giấy…) - rác hữu cơ (thực phẩm, vỏ trái cây…), lọc nước - trồng cây và sạc pin điện thoại bằng năng lượng mặt trời. Ảnh IT


Nhìn qua, nhiều người dân liên tưởng đến việc thùng rác thông minh sẽ di chuyển để thu gom rác vì có gắn 2 bánh xe màu xanh ở mỗi bên. Tuy nhiên, sự thông minh và độc đáo của thùng rác này là nuôi dưỡng cây xanh.


Cấu tạo ruột thùng rác rất đặc biệt, dưới đáy thùng có các tầng lọc, bao gồm lớp xốp phân tách rác, lớp hạt sạn và lớp sỏi ở dưới đáy sẽ giúp nước chảy xuyên qua, thẩm thấu với hai chậu cây xanh đặt trong lốp xe ở bên hông. Từ đó cây xanh sẽ được thùng rác này cung cấp nước và nuôi sống trong thời gian dài.

 


Thùng rác ở Đà Nẵng có thêm chức năng sạc pin bằng năng lượng mặt trời. Ảnh IT

 

Cũng giống như TP. HCM nhưng thùng rác ở Đà Nẵng còn có thêm chức năng sạc pin bằng năng lượng mặt trời. Chức năng này thu hút sự chút ý của rất nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, tạo điểm nhấn thú vị cho thành phố biển.


Quy trình sạc pin khá đơn giản: ánh nắng chiếu qua tấm pin mặt trời phía bên hông thùng sẽ được biến đổi thành điện năng và nạp điện vào bình ắc quy (4Ah-12V). Dòng điện này sẽ được dẫn qua cổng USB để người sử dụng có thể gắn dây nối để sạc pin điện thoại.
 "Từ khi có thùng rác đặc biệt này giúp phố đi bộ có cảm giác xanh mát hơn, thùng rác không còn bốc mùi. Việc phân loại rác cũng không gặp nhiều khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn còn một số người thiếu ý thức, tiện tay bỏ rác vào thùng chứ không hề phân loại như trên nắp thùng. Thậm chí do miệng thùng hơi nhỏ, nhiều người sợ bẩn tay nên để rác trên nắp luôn", một nhân viên vệ sinh ở phố đi bộ chia sẻ.

Theo MTX

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt