Logo
phone
Hotline: 02437327155
Tầng ozone bảo vệ Trái đất đang phục hồi
  17/09/2014
icon-zalo

Tầng ozone, vốn bảo vệ Trái đất khỏi các tia cực tím gây ung thư, đang cho thấy những dấu hiệu sớm của việc dày lên sau nhiều năm suy kiệt, theo một nghiên cứu mới của Liên hợp quốc.                                        
Báo cáo mới công bố của các nhà nghiên cứu đến từ Tổ chức khí tượng học thế giới (WMO) và Chương trình môi trường LHQ (UNEP), còn mang tới một thông tin tốt lành nữa: Lỗ hổng ozone xuất hiện thường niên phía trên Nam cực cũng đã ngưng phát triển lớn hơn mỗi năm. Theo báo cáo, sẽ mất khoảng 10 năm trước khi lỗ hổng này bắt đầu co rút.

Các nhà khoa học tuyên bố, sự phục hồi nói trên của tầng ozone hoàn toàn do những quyết tâm chính trị nhằm loại bỏ dần các khí cloflocácbon (CFC) nhân tạo phá hủy ozone.

"Hành động quốc tế đối với tầng ozone là một câu chuyện bảo vệ môi trường thành công, lớn lao ... Nó khuyến khích chúng ta phải gấp rút và đoàn kết cùng mức độ như vậy để giải quyết thách thức thậm chí còn lớn hơn từ việc đối phó với biến đổi khí hậu", Tổng thư ký WMO Michel Jarraud nhấn mạnh.

Tin tốt lành về tầng ozone được công bố đúng vào lúc xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực về các khí nuôi dưỡng sự biến đổi khí hậu. WMO mới đây cho biết, các khí gây hiệu ứng nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức cao kỷ lục.

Đối phó với một khí giống như cácbon đioxit (CO2), vốn chiếm vị trí trung tâm của nhiều mặt đời sống con người, thuộc về một quy trình hoàn toàn khác nhằm giảm một vài hóa chất có thể tìm được chất thay thế.

Theo UNEP, nghị định thư Montreal 1987, vốn cấm hoặc loại bỏ dần các hóa chất làm suy kiệt và ăn mòn tầng ozone, bao gồm cả các chất CFC từng được sử dụng rộng rãi trong tủ lạnh và các bình xịt, sẽ giúp ngăn chặn 2 triệu ca ung thư da mỗi năm vào khoảng năm 2030. Văn bản này cũng giúp tránh tổn hại đối với thế giới tự nhiên hoang dã, nông nghiệp, mắt và hệ miễn dịch của con người.

WHO nhận định, tầng ozone có khả năng sẽ phục hồi tới mức năm 1980 vào giữa thế kỷ này hoặc muộn hơn đôi chút đối với vùng Nam Cực, nơi nó đã mỏng tới mức nguy hiểm mỗi năm vào khoảng giữa tháng 8 tới tháng 11 hoặc 12. Tiến triển tích cực có thể được cải thiện tới 11 năm nếu các nguồn tích tụ những chất làm suy kiệt tầng ozone hiện hành (đa phần trong số chúng đang được lưu giữ trong các tủ lạnh cũ và bình cứu hỏa) được tiêu hủy.

 

Tuấn Anh (Theo BBC) 

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt