Logo
phone
Hotline: 02437327155
Nói không với dự án nhiên liệu hóa thạch
  20/03/2015
icon-zalo

 

Phong trào toàn cầu về biến đổi khí hậu 350.org Việt Nam đã công bố hàng loạt các hoạt động về chủ đề biến đổi khí hậu và năng lượng trong năm 2015

 

Chuỗi chương trình trên khởi động bằng chiến dịch Global Divestment Day (ngày thoái vốn toàn cầu) cùng 47 quốc gia trên thế giới với sự hưởng ứng của hàng trăm thanh niên tại TP HCM. Các bạn trẻ Việt Nam cũng như toàn thế giới đã gửi thông điệp đến giới ngân hàng và đầu tư trong nước, kêu gọi các tổ chức này cân nhắc yếu tố môi trường trong các dự án đầu tư của mình, tránh cấp vốn cho các dự án nhiên liệu hóa thạch tàn phá môi trường và đầu tư vào các giải pháp về năng lượng tái tạo phục vụ cộng đồng và phát triển kinh tế.

 

Sáng tạo từ giới trẻ

 

Trung tâm Change và 350.org Việt Nam cùng một số tổ chức thuộc Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) chia sẻ về các chương trình hành động của mình trong năm 2015, trong đó có những kế hoạch sáng tạo hoàn toàn do giới trẻ xây dựng và thực hiện. Bà Hoàng Thị Minh Hồng, điều phối chương trình 350.org Đông Nam Á, cho biết khi bắt đầu lên kế hoạch cho chiến dịch này ở Việt Nam, chương trình lo ngại không làm được, vì thoái vốn là một vấn đề quá mới. Nhưng khi chia sẻ với giới trẻ thì họ hiểu vấn đề rất nhanh. Chính các bạn đã đề xuất đưa thông điệp chiến dịch tới giới ngân hàng và đầu tư, để các tổ chức này có thể tham gia vào việc phát triển năng lượng tái tạo, mà nước ta vốn có rất nhiều tiềm năng. Cần chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, thực hiện giải pháp triệt để nhất để cứu trái đất như dùng năng lượng tái tạo.

 

 

Nhiều bạn trẻ tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường

 

 Trong năm 2015, Change, 350.org Việt Nam cùng các tổ chức thuộc Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (trong đó có Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh GreenID, Trung tâm Sống và Học tập vì cộng đồng Live & Learn) sẽ tổ chức các chương trình vận động chính sách năng lượng bền vững, nghiên cứu giải pháp, cùng nhiều hỗ trợ dành cho giới trẻ trong việc tự chủ động xây dựng các dự án liên quan đến biến đổi khí hậu và năng lượng.

Đầu tháng 2 vừa qua tại Trường Quốc tế ABC ở TP HCM, hơn 300 học sinh tại trường đã được nghe giới thiệu về biến đổi khí hậu, về phong trào 350.org trên khắp hành tinh và thảo luận mỗi cá nhân có thể làm gì để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Học sinh của trường còn giao lưu với anh Simon Nelson - nhà hoạt động môi trường, tình nguyện viên của 350.org Việt Nam. Ngày 12-2 vừa qua, Simon Nelson đã lên đường thực hiện một chuyến đi từ Việt Nam tới Paris (Pháp) bằng xe đạp, với mong muốn nâng cao nhận thức và kêu gọi người dân toàn cầu hành động vì biến đổi khí hậu, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh COP21.

 

Tín hiệu tốt

 

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho thấy thành phố hiện nằm trong danh sách 10 thành phố bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu và trong tương lai tới Việt Nam sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ vấn đề này. Ông John Rockhold, Trưởng nhóm năng lượng diễn dàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), cho biết về thực trạng Việt Nam đang đối diện với nhu cầu năng lượng rất cao mà nguồn cung cấp chủ yếu đến từ thủy điện và trong tương lai sẽ là từ than đá.

Tuy nhiên, từ các hành động bảo vệ môi trường bước đầu đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Theo đó, Quỹ đầu tư Indochina Capital đã đưa ra cam kết sẽ đầu tư vào năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, một loạt những quan điểm và giải pháp tích cực của các doanh nghiệp như Trung tâm Phát triển năng lượng Edec, Công ty Đầu tư phát triển năng lượng mặt trời Bách khoa SolarBK về năng lượng tái tạo tại Việt Nam đã được đưa ra.

Ngày thoái vốn toàn cầu là một hoạt động chính trong khuôn khổ chiến dịch không nhiên liệu hóa thạch của 350.org toàn cầu công bố năm 2012. Đến nay đã có 181 tổ chức, chính quyền địa phương và 656 cá nhân trên toàn cầu với tổng tài sản lên đến 50 tỉ USD cam kết sẽ thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch. Vào thời điểm này, có hơn 500 chiến dịch thoái vốn đang diễn ra và lan tỏa tại các trường đại học, các thành phố, ngân hàng, quỹ đầu tư và các tổ chức khác trên thế giới.

 Ngày 13 và 14-2 vừa qua, trên thế giới đã diễn ra các hoạt động như các cá nhân đồng loạt hủy tài khoản từ những ngân hàng và các quỹ đầu tư vào nền công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, những sinh viên đại học tổ chức flash-mobs, lễ kỷ niệm nạn nhân của biến đổi khí hậu hoặc tuần hành kêu gọi đầu tư thông minh hơn cho tương lai. Những lãnh đạo hàng đầu của các phong trào về biến đổi khí hậu cùng nhau kêu gọi cộng đồng thoái vốn. Tại những trung tâm tài chính, mọi người kêu gọi các nhà đầu tư cắt đứt liên hệ với nền công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

 

 Nguồn nlđ

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt