Logo
phone
Hotline: 02437327155
Giới thiệu công nghệ thoát nước và xử lý ô nhiễm
  05/06/2018
icon-zalo

Ngày 2/6, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức giới thiệu một số giải pháp công nghệ thân thiện với môi trường trong lĩnh vực thoát nước và xử lý ô nhiễm.

 

VnExpress dẫn lời ông Bùi Ngọc Uyên, Phó trưởng phòng Đối ngoại - Truyền thông Công ty Thoát nước Hà Nội, cho biết, hồ điều tiết ngầm có ưu điểm rất lớn là trữ tới 90% thể tích nước mưa trong hồ, thi công trong thời gian rất ngắn, sau đó trải thảm bê tông, nhựa, các phương tiện có thể qua lại bình thường.

 


Lắp ráp hồ điều tiết thông minh tại đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức. TP.HCM vào tháng 8/2017. Ảnh: Zing

 

Hiện nay công nghệ này đã được thử nghiệm ở TP.HCM mang lại hiệu quả cao, vì vậy Công ty Thoát nước Hà Nội đề xuất UBND Hà Nội cho phép thử nghiệm hồ điều hòa ngầm với thể tích khoảng 2.000 m3 nước tại khu vực Đường Thành, chợ Hàng Da (Hoàn Kiếm).
Nếu được đầu tư xây dựng, hồ ngầm sẽ là điểm điều tiết,   trữ lượng nước mưa lớn để giải thoát ngập cho khu vực phố cổ.


"Lượng nước mưa ở dưới hồ ngầm có thể được sử dụng làm nước cứu hỏa, tưới cây, rửa đường khi cần thiết", ông Uyên nhấn mạnh.

 

 

 

Trước đó tháng 8/2017, Công ty Sekisui (Nhật Bản) và đối tác Việt Nam là Công ty VMC Group đã thi công lắp đặt hồ điều tiết thông minh chống ngập nước đầu tiên trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức, TP.HCM).


Công trình này được xây dựng ngầm trong lòng đất có dung tích chứa 109m3 nước mưa, khoảng 95% lượng nước này có thể để sử dụng tưới cây xanh và phòng cháy chữa cháy.


Hiện tại, thống kê từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 122 hồ điều hòa trên địa bàn TP đóng góp một phần đáng kể cho năng lực thoát nước của Hà Nội. Tại các hồ tự nhiên, nước mưa sẽ tự động chảy vào theo chênh lệch cao độ giữa hồ và nguồn chảy.


Tại Hà Nội theo thống kê của Sở Xây dựng, hệ thống thoát nước khu vực nội thành Hà Nội bao gồm 12 quận với diện tích khoảng 300km2, nhưng chủ yếu là hệ thống thoát nước chung bao gồm 3.385km cống rãnh; 165,1km mương, sông, kênh; 36.420 ga thu; 31.059 ga thăm; 122 hồ điều hòa; 9 trạm bơm thoát nước mưa chính; 5 nhà máy xử lý nước thải.


Riêng với các hồ đã cải tạo, hệ thống cửa phai, trạm bơm đã được đầu tư xây dựng. Trước mùa mưa, nước tại các hồ sẽ được bơm rút xuống để đón nước mưa. Khi mưa lớn, nước sẽ được khơi thông từ các nguồn lân cận tự động chảy vào các cửa phai. Khi mực nước đảm bảo đủ sẽ đóng các cửa phai.


Ngoài ra, tùy thuộc vào vận hành của hệ thống thoát nước thực tế thời điểm đó, có thể tiếp tục bơm nước khỏi hồ vào hệ thống tiêu thoát chung.

Theo MTX

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt