Logo
phone
Hotline: 02437327155
Giải pháp thông minh xử lý dầu tràn
  19/03/2015
icon-zalo

Đề tài “Nghiên cứu chế tạo vật liệu thu gom xử lý dầu tràn có chứa hạt nano sắt từ" của hai học sinh Đinh Tiến Dũng và Hoàng Minh Quang (lớp 11A2 của Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội) đã giành giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học dành cho học sinh trung học toàn quốc 2015 nhờ các xử lý vật liệu thông minh để hấp thụ dầu loang.

 

Nhận xét về đề tài của hai nam sinh, các chuyên gia đều đánh giá cao bởi đề tài mang tính ứng dụng cao. Vật liệu có thể sản xuất với quy mô lớn để áp dụng trong hấp thu, xử lý dầu tràn một cách triệt để do giá thành rẻ, dễ chế tạo, dễ dàng thay thế cho các phương pháp xử lý dầu tràn hiện nay.

Chia sẻ về đề tài của mình, Hoàng Minh Quang cho biết, sản lượng sản xuất và tiêu thụ dầu hàng năm rất lớn, việc vận tải và rò rỉ trong khi khai thác, chế biến dầu mỏ lại thường xuyên gây ra những ô nhiễm nghiêm trọng. Tại sao không thử nghiên cứu tìm cách hạn chế tình trạng này? Và từ đó, Dũng và Quang đã nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp thu dầu trên cơ sở tổng hợp vật liệu polyme và hạt oxit sắt có từ tính.

Người đồng hành Đinh Tiến Dũng cũng cho hay, vật liệu sẽ được tổng hợp bằng phương pháp trùng hợp huyền phù hai monome là Styren và Divinylbenzen cùng với hạt nano oxit sắt từ đã được olet hóa bề mặt. Vật liệu có thể được thu gom sau khi hấp thu dầu bằng nam châm do từ tính của hạt nano oxit sắt từ, từ đó xử lý những vệt dầu loang một cách triệt để, tránh ô nhiễm môi trường.

 

Nguồn monre

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt