Logo
phone
Hotline: 02437327155
Gần 170.000 người thoát khỏi nguy cơ phơi nhiễm chất dioxin
  20/03/2015
icon-zalo

 

Sáng 19/3, Hội nghị tổng kết thực hiện Dự án “Xử lý dioxin tại các điểm ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam” đã được tổ chức tại Hà Nội.

 

                              

Dự án xử lý môi trường ô nhiễm chất da cam/dioxin tại Sân bay Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Sơn/TTXVN)

 

Đây là Dự án do Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về khắc phục hậu quả chất độc hóa học dioxin (Văn phòng Ban chỉ đạo 33) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) được Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua UNDP.


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 33 Nguyễn Thế Đồng cho biết dự án "Xử lý dioxin tại các điểm ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam" được thực hiện từ năm 2010, với mục tiêu nhằm giảm thiểu tác hại của dioxin đối với hệ sinh thái và sức khỏe của con người tại các điểm nóng như sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng và sân bay Phù Cát. 


Cho đến nay dự án đã thực hiện tốt các mục tiêu được đặt ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn quan trọng đối với các nghiên cứu và khắc phục hậu quả phức tạp và lâu dài của chất da cam dioxin tại Việt Nam. 


Từ dự án này gần 170.000 người dân sống ở các khu vực xung quanh sân bay Biên Hòa và sân bay Phù Cát giờ đây đã thoát khỏi nguy cơ phơi nhiễm với chất da cam/dioxin.


Theo đánh giá của phó giáo sư, tiến sỹ Lê Kế Sơn, dự án có giá trị liên kết và tăng hiệu quả các hoạt động khác có liên quan đến nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất da cam dioxin tại Việt Nam và hỗ trợ Văn phòng 33 trong vai trò là cơ quan đầu mối, điều phối và hợp tác giữa các đơn vị trong nước và các đối tác quốc tế.


Hiện các kết quả của dự án đã được bàn giao cho Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai và một số cơ quan có liên quan để tiếp tục duy trì, sử dụng và bảo quản theo sự phân công của Chính phủ.


Dự án “Xử lý dioxin tại các điểm ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam” được thực hiện từ năm 2010 với tổng kinh phí hơn 5 triệu USD (bao gồm gần 5 triệu USD từ GEF và 76.000 USD từ Cộng hòa Séc), với mục tiêu nhằm giảm thiểu tác hại của dioxin đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người tại các điểm nóng gồm sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát.


Dự án đã thực hiện chôn lấp cô lập hơn 700m3 bảo đảm an toàn tiêu chuẩn quốc tế tại sân bay Phù Cát tại Bình Định, đưa sân bay Phù Cát ra khỏi danh sách các điểm nóng dioxin cần xử lý ngay tại Việt Nam. 


Văn phòng Ban chỉ đạo 33, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan xây dựng Kế hoạch tổng thể xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa.


Đồng thời, dự án đã xây dựng các công trình ngăn chặn lan tỏa tạm thời trong sân bay Biên Hòa nhằm giảm sự phát tán dioxin ra môi trường bên ngoài sân bay. Ngoài ra dự án đã tiến hành thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin và tổ chức nhiều hoạt động nâng cao năng lực trong nghiên cứu và lấy mẫu phân tích hàm lượng dioxin tại trong và ngoài các điểm nóng. 


Bên cạnh đó, dự án đã xây dựng và đề xuất ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn về ngưỡng dioxin trong môi trường, tiến hành các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống phơi nhiễm dioxin tại các điểm nóng./.

Nguồn Vietnam+

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt