Logo
phone
Hotline: 02437327155
Cần xử lý 104 làng nghề ô nhiễm nhất tại Việt Nam
  22/04/2015
icon-zalo

 

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến đưa ra tại buổi tọa đàm “Làng nghề Việt Nam: truyền thống, thực trạng và giải pháp phát triển trong thời kỳ hội nhập” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Công Thương, Hiệp hội các làng nghề Việt Nam, ngày 20/4, tại Hà Nội.

 

Page Content

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến cùng sự tham gia của đại diện các làng nghề, nghệ nhân 12 tỉnh, thành trong cả nước.


Theo Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, Bộ TN&MT hiện nay đã xác định được 104 làng nghề ô nhiễm nhất trên phạm vi cả nước cần phải có kế hoạch xử lý triệt để cho đến năm 2020. Trong đó có những địa phương, mức độ ô nhiễm kim loại nặng độc hại (Cr6+) cao gấp hơn 3.000 lần quy chuẩn cho phép, đây thực sự là con số đáng báo động. Tỷ lệ bệnh tật tại các khu vực ô nhiễm do làng nghề ngày một gia tăng. Hầu hết các cơ sở tại làng nghề không có biện pháp xử lý chất thải, các loại khí thải, nước thải, chất thải rắn đều xả trực tiếp ra môi trường. Đặc biệt là chất thải của các làng nghề tái chế chất thải (giấy, kim loại, nhựa), dệt nhuộm sử dụng hóa chất công nghiệp … đang là vấn đề hết sức bức xúc gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

 

Hiện nay, việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp đã khó, việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề còn khó hơn rất nhiều lần. Trong thời gian tới, cần phải ban hành, cơ chế đề nghị việc công nhận làng nghề phải bám sát các điều kiện về bảo vệ môi trường. Rất cần tính toán giữa bài toán giữa lợi ích kinh tế mà 104 làng nghề này mang lại không thể bù đắp được những hao tổn về sức khỏe, môi trường và hậu họa cho tương lai.


Nhiều đại biểu tham gia buổi tọa đàm  cho rằng tình trạng ô nhiễm tại làng nghề nghiêm trọng, nhiều làng nghề vẫn phải sống chung với ô nhiễm, chịu nhiều bệnh tật, tuổi thọ giảm sút. Đáng chú ý, việc quy hoạch làng nghề triển khai chậm, nhiều cơ sở làng nghề ô nhiễm nặng chưa được di dời. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cộng đồng dân cư.

Nguồn vea

 

Đối tác
bô kế hoạch
bộ tài chính
bộ khcn
bộ y tế
bộ nông nghiệp
bộ gtvt
bo xd
bo cong thuong
bộ tnmt